giao-hang
doi-tra
hoan-tien
thanh-toan

Nạp năng lượng đúng cách khi đi dã ngoại leo núi

Dù chạy bộ, leo núi, đạp xe, hay bất kỳ môn thể thao ngoài trời nào khác, bạn cũng cần nạp năng lượng để có thể đạt kết quả tốt nhất.

Có rất nhiều loại đồ ăn, thức uống giúp nạp năng lượng rất nhanh gọn. Nhưng cũng chính vì thế, người sử dụng lại cảm thấy hoang mang không biết loại nào sẽ phù hợp với hoạt động và cơ thể của mình. Sau bài viết này, bạn có cái nhìn rõ hơn và chọn ra được một loại đồ ăn hoặc thức uống thích hợp cho riêng mình.

A. Ưu điểm của đồ ăn và thức uống năng lượng

Điểm đặc biệt nào mà thực phẩm năng lượng vượt trội hơn so với thực phẩm thông thường?

- Nhỏ gọn, dễ mang theo: mặc dù chuối có thể cung cấp rất nhiều năng lượng, nhưng rất dễ dập nát khi đem theo.

- Dễ tiêu hóa: thực phẩm năng lượng rất dễ tiêu, nên dù vận động mạnh cũng sẽ không gây rối loạn tiêu hóa.

- Thời gian sử dụng lâu dài: bạn không cần ướp lạnh hay chế biến gì cả.

- Tiện lợi: đáp ứng nhu cầu của bạn (đầy đủ năng lượng thiết yếu) và chỉ trong 1 túi nhỏ gọn, sử dụng bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu bạn cần.

Thực phẩm dinh dưỡng vượt trội hơn so với thực phẩm thông thường

 

 

B. Chọn lựa đồ ăn năng lượng

1. Thanh năng lượng
 
Loại thực phẩm này dành cho với các hoạt động đòi hỏi sức bền. Thanh năng lượng chủ yếu nên được dùng trước và sau khi hoạt động.
 
Thanh năng lượng chứa hàm lượng cacbohydrat cao, ít protein và chất béo - nên sử dụng trước khi bắt đầu vận động một khoảng thời gian dài (hoặc ăn khi nghỉ ngơi lâu). Thanh năng lượng với nhiều chất béo và protein hơn thì nên ăn trước khi vận động khoảng hơn 1 giờ, hoặc bất kỳ lúc nào sau khi kết thúc. Lượng cacbohydrat cao cung cấp năng lượng bền bỉ khi vận động, do chúng bổ sung thêm glycogen (năng lượng tích trữ) trong các bó cơ.
 
 
Một số loại thanh năng lượng cung cấp một lượng lớn protein, rất cần thiết cho vận động

Một lựa chọn khác là thực phẩm thô, cũng là một loại thanh năng lượng nhưng qua rất ít hoặc không qua khâu xử lý nào. Nó gồm thực phẩm nguyên miếng, không nấu chín và giàu năng lượng (các loại hạt, quả), được cắt nhỏ, ép và nén lại thành một khối liền. Với những ai chuộng sản phẩm tự nhiên, đây là một lựa chọn hữu dụng.
 
Với hàm lượng chất béo khác nhau (có thể lên tới 15 hoặc 20 gram), thanh năng lượng là loại thực phẩm năng lượng duy nhất giúp chống đói, mặc dù hiệu quả rất hạn chế. Thanh năng lượng không giống như thanh thay thế bữa ăn hay thanh snack. Tuy vậy, người leo núi lại thường ăn thanh năng lượng khi nghỉ trưa dọc đường. Như thế họ có thể tiết kiệm thời gian khi vừa giải quyết cơn đói, vừa nạp năng lượng cùng một lúc.

 
2. Thực phẩm dạng gel
 
Thực phẩm dạng gel rất phổ biến với người leo núi, chèo thuyền hay chạy bộ, có thể dùng ngay khi đang vận động. Nó khá đặc, ở thể bán lỏng -  thường chứa hàm lượng cacbonhydrat cao.

Đây là loại thực phẩm năng lượng cực-kỳ-dễ-tiêu, gần như là loại thực phẩm cung cấp năng lượng nhanh nhất. Một số nhà sản xuất tạo ra thực phẩm gel đặc biệt bằng cách bổ sung thêm caffein (một chất chống mệt mỏi) hoặc muối Sodium (cho những ai mất quá nhiều mồ hôi vì nhiệt độ hoặc độ ẩm cao). Sản phẩm chứa caffein thường được ghi chú rõ ràng, nên nếu bạn muốn tránh caffein, hãy lưu ý khi chọn thực phẩm dạng gel.

Tuýp đựng thực phẩm dạng gel khá nhỏ và nhẹ (chỉ khoảng 1 đến 2 oz) và dễ dàng mang theo. Một số loại không dùng đường trắng làm chất tạo ngọt mà thay bằng mật ong, đường agave hoặc đường cỏ ngọt.
  

3. Thực phẩm dẻo

Nếu bạn muốn đồ ăn ít dính hơn gel một chút, hãy thử thực phẩm dẻo. Độ cứng của chúng cũng khá khác nhau. Một số thì mềm như kẹo đường hoặc kẹo gấu dẻo, trong khi số khác có thể cứng như kẹo jelly bean.

 

                               Thực phẩm dẻo có chức năng tương tương như thực phẩm dạng gel

Thực phẩm dẻo có chức năng tương tương như thực phẩm dạng gel - cung cấp cacbonhydrat (giúp chống mệt mỏi) và chất điện giải (bổ sung lượng muối trong cơ thể). Do cứng hơn và tốn thời gian tiêu hóa hơn dạng gel, thực phẩm dẻo có thể cung cấp năng lượng chậm hơn. Chúng được sản xuất dành riêng cho giai đoạn cơ thể đang hoạt động.


4. Đồ ăn nhẹ

Do phần lớn thực phẩm năng lượng có vị ngọt hoặc vị trái cây, đồ ăn nhẹ (chủ yếu có vị mặn) có thể đáp ứng một phần nhu cầu bổ sung muối của người leo núi hoặc vận động viên thể thao. Loại thực phẩm này khá tiện lợi do được đóng gói gọn gàng, kết hợp những thành phần tốt cho sức khỏe hơn những loại snack trong cửa hàng tạp hóa. Chúng thường trải qua ít quy trình xử lý hơn so với các loại thực phẩm năng lượng khác, rất phù hợp với người leo núi.
 
5. Đồ uống thể thao
 
Đồ uống thể thao đã mở đầu cho trào lưu thực phẩm năng lượng mới, với sự ra đời của Gatorade năm 1965. Đồ uống thể thao có các sản phẩm dành cho tất cả các giai đoạn - trước, trong và sau vận động.
 
Đồ uống thể thao đã đưa cụm từ “chất điện giải” vào trong từ điển từ hàng chục năm trước. Điện giải là các khoáng chất ở dạng muối đơn, lưu thông trong máu và truyền đi các xung điện (ví dụ như khi co dãn cơ) giữa các tế bào. Chất điện giải cực kỳ quan trọng cho quá trình vận động của các cơ quan, bao gồm cả tim, hệ thần kinh và các bó cơ.
 
 
                                      Đồ uống với hàm lượng protein cao chủ yếu dùng khi cần lại sức
 
Đồ uống với hàm lượng protein cao (đồng nghĩa với lượng calo cao) chủ yếu dùng khi cần lại sức, mặc dù một số nhà sản xuất cho rằng protein cũng giúp tăng sức bền. Các chất dinh dưỡng ở trong đồ uống được chuyển tới các bó cơ co dãn, đẩy nhanh tốc độ phục hồi, giúp cơ hoạt động tốt vào ngày hôm sau hoặc ngay sau đó.

 

C. Loại thực phẩm và đồ uống nào là phù hợp với bạn?

Tốt nhất, hãy dùng thử nhiều loại sản phẩm khác nhau và chọn loại mà bạn thấy phù hợp nhất. Để dễ dàng lựa chọn hơn, bạn có thể tham khảo những ý sau
 
Hoạt động bạn tham gia cần nhiều năng lượng không?

Hiển nhiên là cơ thể vận động càng mạnh, năng lượng tiêu hao sẽ càng nhiều, và bạn cần thực phẩm cao năng lượng hơn.
 
Hoạt động bạn tham gia có kéo dài không?

Nếu bạn vận động trong thời gian dài, đặc biệt là khi không thể nghỉ giữa chừng, nên sử dụng thực phẩm dẻo và/hoặc đồ uống thể thao. Chúng rất phù hợp với các môn thể thao phối hợp, chạy bền và đạp xe đường trường.

Bạn cần độ tiện lợi đến mức nào?

Điều này tùy thuộc vào loại hình hoạt động và sở thích của bạn. Người chạy bộ có thể thích thực phẩm dạng gel và đồ uống, trong khi người leo núi có thể hài lòng với một thanh năng lượng gọn nhẹ.

Bạn có cần tránh không ăn hoặc đang theo chế độ ăn kiêng đặc biệt nào không?

Ví dụ, bạn có đang ăn theo thực đơn ít béo không? Đồ uống năng lượng sẽ danh cho bạn vì không chứa chút chất béo nào. Bạn có nhanh bị đói nên cần thực phẩm cao năng lượng hơn không? Nếu có, thanh năng lượng có lẽ sẽ là lựa chọn tốt.

Kết hợp các loại thực phẩm khác nhau

Thông thường bạn có thể dùng cả thanh năng lượng, thực phẩm dạng gel và đồ uống, miễn là bạn uống đủ nước để tránh đau bụng và bổ sung đủ nước cho cơ thể.
 
Mẹo: Luôn luôn dùng thử một loại thực phẩm/đồ uống mới từ ở nhà trước khi sử dụng trong cuộc đua hay chặng chạy bộ dài, lái xe hoặc leo núi đường trường.

 

Theo m.wetrek.vn

 


 

Admin