Cách chọn Balo du lịch tốt nhất

Chọn một balo du lịch không phải là một sự lựa chọn thời trang hoặc ít nhất là không nên. Vì vậy, phải chắc chắn bạn sẽ không phải trả giá quá nhiều cho sự chú ý về màu sắc hoặc mác từ balo bạn đang lựa chọn.

Trước hết, không có balo hoàn hảo cho mọi hoạt động. Nếu bạn nghiêm túc về đi bộ (hiking) hoặc hoạt động ngoài trời khác, thì bạn nên dừng việc mua nhiều balo, mà nhắm vào từng hoạt động cụ thể và thời lượng chuyến đi.

Ảnh minh họa – Ba lô du lịch

Hãy suy nghĩ về khối lượng. Trước tiên, bạn sẽ phải xác định khối lượng những thứ bạn cần mang theo trong chuyến lang thang. Làm quá tải một balo du lịch nhỏ bằng cách kết nối thiết bị ở bên ngoài như các túi đồ gá thêm là một giải pháp xấu vì nó làm mất trọng và phân phối tải. Bạn nên xác định khối lượng đồ mà bạn sẽ lưu trữ bên trong ba lô này.

Khả năng phân phối lực. Đối với tải trọng nặng hơn, bạn chắc chắn sẽ cần một vành đai hông và các hoạt động kết hợp với khai thác đai vai, dây đeo ngực, và dây ổn định (đai nhỏ trên xương ức của bạn, nằm trên 2 đai chính).

Thiết bị chuyên dụng – Nếu bạn có kế hoạch mang theo các thiết bị chuyên dụng như giày tuyết, Ice Axes (búa băng), Crampons (Đế đinh), dây leo núi, hoặc các thiết bị lớn khác. Bạn có thể muốn tìm ba lô du lịch có túi đặc biệt, dây đai, dây và cấu hình sẽ cho phép bạn dễ dàng đính kèm những mảnh thiết bị bên ngoài ba lô. Thậm chí có ba lô đặc biệt được thiết kế để mang được ván trượt, hoặc các thiết bị cồng kềnh khác.

 

Chống nước – Cách tốt nhất là để chuẩn bị cho thời tiết tồi tệ nhất có thể và điều kiện ẩm ướt. Đặc biệt là cho các hoạt động như đi canô chẳng hạn, bạn sẽ muốn có một ba lô chống thấm nước. Hãy tìm một ba lô với tấm trùm mưa đi kèm hoặc mua đúng loại chống nước.

Độ vừa vặn – Có vẻ kỳ lạ với một ba lô, nhưng chắc chắn là một cái gì đó là rất quan trọng. Hầu hết các ba lô có thể điều chỉnh vành đai hông, đai vai và đai ổn định. Nhưng thậm chí sau đó, hình dạng cơ bản của các vành đai hông và vai đai vai không thể tương thích với cơ thể của bạn. Đặc biệt, phụ nữ có thể muốn tìm loại ba lô dành cho mình.

Bạn sẽ chọn ba lô du lịch như thế nào?

Sửa soạn ba lô cũng không kém quan trọng vì nó là một phần của bất kì chuyến du lịch nào. Ba lô quá lớn sẽ khiến chuyến đi của bạn mệt mỏi, nhưng quá nhỏ thì đồ đạc lại "thiếu trước hụt sau". Chọn vật liệu không phù hợp với thời tiết cũng ảnh hưởng đến đồ đạc bên trong. Bạn sẽ phải chọn như thế nào?

Bốn điều cần xem xét:

Kích thước: ba lô của bạn nên tỉ lệ thuận với trọng lượng cơ thể, trong đó trọng lượng lý tưởng là 10kg (20 pound). Nếu ba lô của bạn quá lớn hoặc quá nhỏ, trọng lượng sẽ không được cân bằng đúng, sẽ gây ra đau lưng hoặc có thể làm cho bạn mệt mỏi.


Kiểu: Thiết kế của ba lô du lịch thường có nhiều ngăn, thoạt nhìn rất lộn xộn. Nhiều người do đó thường chọn ba lô đơn giản vì quá nhiều ngóc ngách sẽ làm nó xấu đi. Dĩ nhiên kiểu cũng quan trọng vì bạn sẽ phải "đối mặt" với nó một thời gian dài, nhưng cũng đừng quá "hi sinh" khả năng sử dụng cho phong cách nhé. Hãy chọn mua cái phù hợp và có ích. Hầu hết thời gian của nó sẽ là ở chỗ nghỉ và bạn đang phải xa nhà, cho nên vấn đề tiện dụng vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Chất liệu: Nylon, Polyester và Canvas. Thường thì ba lô du lịch phải đảm bảo 100% không thấm nước, bạn nhớ hỏi người bán chi tiết này vì vẫn có nhiều loại không chống thấm hoàn toàn. Chọn loại màu tối, ít bám bụi nếu bạn du lịch dã ngoại: leo núi, tắm biển...

Độ bền: Hai tính năng quan trọng trên ba lô cũng chính là nơi dễ hỏng nhất đó là quai và khóa kéo. Đừng ngại kiểm tra kỹ càng, nhất là đường may và độ chắc chắn của túi để đảm bảo bạn không gặp rắc rối trong chuyến hành trình.

Ngoài ra, đây là một số điều cần mà ba lô của bạn NÊN có:

- Nhiều ngăn nhỏ khoa học: Bạn không thể kiếm được chiếc chìa khóa vì nó lọt thỏm trong chiếc bao tải hỗn độn. Nhiều túi nhỏ sẽ giúp bạn giữ đồ đạc khoa học, dễ dàng kiểm tra và sử dụng rất nhanh chóng mà không cần phải lục tung tất cả mọi thứ lên.

Nhiều dây kéo: Hãy chắc chắn rằng mỗi khoang (ngăn) có hai đầu khóa để bạn có thể khóa chúng lại với nhau. Nếu cái của bạn chỉ có một, nên mua thêm một dây lưới kim loại bao quanh có bán tại các cửa hàng túi du lịch để bảo vệ đồ đạc ở nơi đông đúc.

- Khung nội bộ (khung sườn): Đa số các ba lô ngày hôm nay đều có khung nội bộ bên trong nhưng một số kiểu lại để bên ngoài. Nó sẽ giúp ích trong vấn đề trợ lực, giúp cố định đồ đạc bảo vệ đôi vai. Khung có xu hướng nhẹ hơn, bạn không quá lo về điều này.

- Nhiều khóa bụng: Ba lô của bạn sẽ nhẹ hơn 30% khi mảng trọng lượng chia đều và chì vào vùng thắt lưng. Đây là một chi tiết không nên bỏ qua. Kiểm tra xem bạn có bao nhiêu quai đeo, chất liệu của chúng có được độn mềm mại không vì bạn sẽ phải đeo nó thường xuyên đấy. Một số vành đai cho phép treo một số vật dụng quan trọng đèn pin, bình nước, hay máy ảnh...

Cách chọn một ba lô du lịch phù hợp


Bạn đã dành cả tháng để chuẩn bị kĩ càng cho chuyến du lịch bụi của mình, bạn đọc blog và sách hướng dẫn, chọn tuyến đường đi, mua vé máy bay – và phù! Đã đến lúc thư giãn nghỉ ngơi hai tuần trước khi chính thức lên đường. Có đúng như thế không ? Sai, nếu bạn quên chuẩn bị cho mình một ba lô hoàn hảo.

Chọn một ba lô phù hợp cho bạn và chuyến đi mất một chút thời gian và công sức, nhưng đó và việc thực sự cần thiết. Sau đây là một số việc phải xem xét để chọn ba lô.

Độ dài của hành trình:

Chuyến đi của bạn dài bao nhiêu? Nếu bạn chỉ đi một đêm, một ba lô thể tích khoảng 20-50 là phù hợp. Nếu hành trình cả dịp cuối tuần, ba lô cỡ 50-60l là tốt nhất. Từ 2-5 đêm, bạn nên chọn ba lô cỡ 60-80l, Còn với chuyến dài hơn 5 đêm, bạn hãy chọn ba lô cỡ 80l.

Mùa và địa điểm?

Mùa hè ở Rio và mùa đông ở Nga? Nơi nào cần một ba lô lớn hơn? Hãy suy nghĩ về nó.

Phong cách du lịch

Bạn là người muốn mang theo kiểu tối thiểu vật dụng hay một khách du lịch điển hình? Bạn có thể mang được khối lượng bao nhiêu- chỗ trống cần thiết?

Kích cỡ cơ thể

Một vấn đề quan trọng là độ dài phần thân trên của bạn là bao nhiêu? Nói cách khác là xương cột sống của bạn dài bao nhiêu ( từ phần dưới cổ tới xương chậu)
Độ bền và sự bảo vệ

Bạn nên chọn ba lô làm từ chất liệu chống nước có phéc-mơ-tuya có thể khóa được, nhiều ngăn, dây đeo có lót bông ở vai và phía sau lưng.

Một số mẹo khác

1. Nhờ một người khác giúp bạn đo chiều dài lưng

2. Mua balô ở một cửa hàng thực tốt hơn là mua trên mạng

3. Thử ba lô với một vài vật nặng

4. Chọn ba lô khi đeo lên không cách quá xa đầu bạn

5. Chọn ba lô mà bạn sẽ không thấy lo lắng gì nữa

6. Không bao giờ rời khỏi nhà với ba lô đầy ắp

Vì sự đa năng và cơ động của mình nên đây là vật dụng được sử dụng nhiều và phổ biến nhất trong mỗi kỳ du lịch. Tuy nhiên, làm thế nào để mua được một chiếc ba lô “ưng ý” và có giá trị sử dụng lâu nhất.
Bạn có thể tham khảo 1 số ý kiến sau nhé.

Xem xét mục đích sử dụng

 

Bạn mua balo để làm gì? Bạn định mang những gì trong đó? Trên thị trường có rất nhiều loại ba lô với mẫu mã và công năng khác nhau. Nếu bạn thường xuyên phải đi xa thì một chiếc ba lô cỡ to là rất thích hợp. Tuy nhiên, nếu chỉ để đựng laptop thì một chiếc “vừa xinh” là sự lựa chọn hợp lý và tiết kiệm nhất.

Ưu tiên chống nước

Hãy hỏi kỹ người bán hàng về điều này. Sử dụng ba lô với chất liệu chống nước sẽ giúp bạn bảo vệ được đồ đạc bên trong trước mọi điều kiện thiết tiết khi đi du lịch. Có thể ba lô loại này sẽ đắt hơn nhưng đừng ngại “móc” hầu bao để đổi lại sự hữu dụng mà nó mang lại. Bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc về điều đó.

Kiểm tra độ an toàn

Nhiều loại ba lô với các khóa kéo được thiết kế rất “hớ hênh”. Điều này sẽ tạo điều kiện để kẻ gian “hai ngón” tài sản của bạn. Hãy chú ý một điều, đó là khi đeo ba lô thì bạn không thể nhìn những gì đang diễn ra sau lưng mình. Do đó, tại sao bạn lại không lựa chọn những loại ba lô với khóa được thiết kế cẩn thận, tỉ mỉ và chắc chắn.

Nếu có thê, hãy chọn những loại càng nhiều khóa ở các ngăn nhỏ càng tốt. Tuy rằng sẽ mất thời gian hơn để mở nhưng lại rất an toàn khi bạn đi xa hay ở những nơi đông người (xe bus, xe khách…)

Nhiều hay Ít ngăn?

Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn sẽ chọn loại ba lô với sức chứa thích hợp. Tuy nhiên, một chiếc ba lô đa năng có đủ chỗ để đối với các vật dụng cơ bản nhất ngoài quần áo như máy ảnh, điện thoại, ví, chìa khóa…là sự lựa chọn thông minh nhất của bạn

Dùng thử

Giống như mua quần áo vậy, bạn hãy bớt chút thời gian để đeo thử chiếc ba lô bạn thích xem nó có phù hợp với mình không. Một điểm mà bạn cũng nên chú ý là quai đeo của chúng. Hãy chọn những loại có lớp đệm mút dày để chống trượt và không bị đau vai khi đeo trong một thời gian dài.

Cam kết bảo hành với người bán

Hầu hết các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này đều có chế độ bảo hành với những thứ bạn mua (Có thể còn tùy theo giá trị của nó). Do đó, bạn đừng ngại “đòi hỏi” ở người bán về các chế độ đi kèm sản phẩm nhé.

Lời khuyên & Cảnh báo

- Quai của ba lô phải có nút điều chỉnh độ dài / ngắn của dây đeo để phù hợp với chiều cao của người sử dụng.

- Bạn cũng nên kiểm tra chất liệu, độ bền của các đường may trên sản phẩm để mua được mặt hàng ưng ý nhất

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được một chiếc balo đẹp ưng ý cho chuyến du lịch.